ปารีส เมืองน้ำหอม ภาพแทนของความโรแมนติกและความคลาสสิคที่เป็นอมตะ

ได้ยินแค่นี้ก็นับว่าคุ้มกับเงินค่าตั๋วเครื่องบินแล้ว ยิ่งโดยเฉพาะตอนนี้ประชาชนในประเทศส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนกันเกือบครบหมดแล้ว แถมร้านค้า ห้างสรรพสินค้า บูติค ร้านอาหารต่างก็พร้อมเปิดให้ลูกค้าสามารถนั่งได้แล้วทั้งด้านในและด้านนอกร้าน แต่ยังบังคับสวมหน้ากากอนามัยบนรถไฟฟ้าใต้ดินเนื่องจากเป็นสถานที่ๆ ผู้คนอยู่รวมกันแน่นขนัด 

มาฝรั่งเศสครั้งนี้เราอยากจะนำทุกคนแวะไปเดินสูดอากาศสดชื่นบริสุทธิ์ยามเช้ากันหน่อย ที่สวนตุยเลอรี (Jardin des Tuileries) ตั้งอยู่ระหว่างพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์และจัตุรัสคองคอร์ด (Place de la Corcorde) ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่และสวยที่สุดในเมืองปารีส  สวนแห่งนี้มัดใจเราได้อยู่หมัดด้วยความสวยงามของดอกไม้นานาพันธุ์ และประติมากรรมของนักประติมากรทั้งชาวอิตาลีและชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น Alberto Giacometti และ Auguste Rodin วางประดับเรียงราย

  นอกจากนี้ภายในตัวอาคารของสวนยังเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าชม  Musee de l’orangerie ห้องแสดงภาพของเหล่าศิลปินแนว Impressionism,post-Impressionism แหล่งรวมงานศิลปะต้นแบบให้กับโลกศิลปะในทุกวันนี้ 

เมื่อตะลุยเดินเล่นในสวนจนหิว ให้เดินออกจากประตูสวนตุยเลอรี ข้ามถนนไปยังฝั่งตรงข้ามจะเจอกับร้านคาเฟ่ Angelina ซึ่งในอดีตร้านแห่งนี้เคยเป็นร้านจิบน้ำชายามบ่ายของเหล่าผู้ดีปารีเซียงที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองปารีส และยังคงความประทับใจให้กับเหล่าลูกค้ามาจนถึงทุกวันนี้  เมนูขึ้นชื่อของที่นี่คือ ช็อกโกแลตร้อนเสิร์ฟมาคู่กับขนมปังอบที่ทางร้านคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี  

ค่ำนี้หากยังไม่มีแพลนจะไปไหนเราอยากชวนขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสาย opéra (3,7,8) ไปเดินเล่นดูความสวยงามของโรงโอเปร่าประจำเมืองกันต่อ จากบนถนนเส้นใหญ่ตรงนั้นเราจะได้เห็นรูปแบบงานสถาปัตยกรรมของตัวตึกอาคารสไตล์ Baron Hausmann อยู่ล้อมรอบ นับว่าเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ได้เปลี่ยนโฉมให้ปารีสให้กลายมาเป็นเมืองอย่างทุกวันนี้ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่19     

ถ่ายภาพเก็บบรรยากาศแห่งความสุขกันให้หนำใจ อย่าลืมเผื่อเมมไว้สักหน่อย เพราะสถานที่น่าไปและกิจกรรมน่าทำที่ปารีสยังมีอีกมากมายที่รอเราทุกคนอยู่