เที่ยวสถาปัตยกรรมที่สวิตเซอร์แลนด์

Power Voyager
24 ธ.ค. 64
1,657
4

ใครเป็นนักเดินทางสายชิล รักความสงบ และชอบใช้ชีวิตอย่างสุนทรีย์ ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปเยือนสวิตเซอร์แลนด์สักครั้งแล้วล่ะ เมืองที่เราอยากพาทัวร์วันนี้คือ เฟราเอินเฟ็ลท์ (Frauenfeld) ฟังแล้วอาจจะรู้สึกว่าออกเสียงแปลกไปสักหน่อย เพราะที่นี่ใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาทางการ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถใช้ภาษาอังกฤษสำหรับสื่อสารกับคนในพื้นที่ได้ไม่มีปัญหา 

แลนด์มาร์คที่ขึ้นชื่อของเมืองอาจไม่ใช่สถาปัตยกรรมใหญ่โตเหมือนอย่างประเทศอื่นๆ แต่กลับเป็นโบสถ์ Bruderklausen หลังขนาดกะทัดรัดตั้งอยู่ในเขตชนบท ล้อมรอบด้วยบรรยากาศ ทิวทัศน์ที่สวยงามระดับห้าดาวของเมืองเฟราเอินเฟ็ลท์ รับรองว่ายกกล้องถ่ายภาพออกมาแล้วไม่มีผิดหวัง โบสถ์แห่งนี้เป็นมูลนิธิคริสต์จักรแบบอิสระ ในช่วงฤดูร้อน (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) จะมีการทำพิธีเฉลิมฉลองศีลมหาสนิททุกวันพุธอยู่เป็นประจำ 

และถ้าใครอยากชมความงามของศาสนสถานเพิ่มเติมสามารถเดินทางไปทางตะวันออกของเมืองจะเจอโบสถ์คาทอลิค St.Nikolas ที่มีการออกแบบตกแต่งภายในเป็นแบบสไตล์บาโรก ผสมผสานกับองค์ประกอบแบบอาร์ตนูโวทำให้บรรยากาศภายในโบสถ์สดใส เข้าถึงง่าย ไม่ตึงเครียด  จากนั้นไปเพิ่มเติ่มความรู้ทางประวัติศาสตร์กันต่อที่ พิพิธภัณฑ์ Historisches Museum Thurgau ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่จัดแสดงงานศิลปะ หรือโบราณวัตถุเพียงเท่านั้น แต่ยังถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนให้กับเด็กๆ ตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึงเด็กโต โดยจะให้ความสำคัญต่อการแลกเปลี่ยนความรู้เชิงประวัติศาสตร์ในระดับที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละช่วงวัย สำหรับการเข้าใช้บริการภายในพิพิธภัณฑ์ บุคคลทั่วไปต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนก่อน ส่วนเด็กที่อายุน้อยกว่า 16 ปี ไม่ต้องแสดงหลักฐานแต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอย่างมิดชิด 

ถัดจากสถานีรถไฟเฟราเอินเฟ็ลท์คุณจะเจอเข้ากับโรงหนังดีไซน์สุดโมเดิร์น การันตีด้วยรางวัลโรงภาพยนตร์กลางแจ้งยอดเยี่ยมแห่งเมืองมาแล้ว หนังใหม่จะเข้าโรงสัปดาห์ละสามเรื่อง ซึ่งรับรองว่าตารางฉายหนังของที่นี้เป็นหนังที่คัดสรรมาแล้วอย่างดี สนุก ครบรสอย่างแน่นอน 

 ทั้งนี้ในเรื่องของมาตรการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชาวเมืองเฟราเอินเฟ็ลท์ รวมถึงชาวสวิสได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มกันไปเป็นส่วนมาก รวมทั้งเด็กอายุ 12-15 ปี ทางภาครัฐจึงผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มลงมาเยอะพอสมควร แต่ยังคงบังคับสวมหน้ากากอนามัยในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะอยู่ภายในตึกอาคาร รถไฟ รถเมล์ เคเบิ้ลคาร์ 

 ส่วนร้านอาหารเปิดบริการให้นั่งทานได้ตามปกติ ทางร้านได้จัดที่นั่งให้มีระยะห่างกัน และอีกเช่นกันลูกค้าต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนก่อนจึงจะสามารถเข้ามาใช้บริการในร้านได้ ตอนนี้ผู้คนเริ่มกล้าออกจากบ้านไปเที่ยว รวมถึงออกไปดูหนัง ซึ่งนับว่าเป็นความสุขที่ใครหลายคนเฝ้ารอ

 

ชื่อผู้เขียน: Pish-Fellow