เที่ยวทริปเดียวสองทวีป ยุโรป-เอเชีย กับทริป Istanbul - Cappadocia, Türkiye

Travel Stories
24 พ.ค. 67
937
0

หากใครอยากไปเที่ยวแบบหลายๆ ฟีล มีบินตรง และไม่ต้องขอวีซ่า บอกเลยว่าอยากให้ลองไปตุรกีดู แล้วคุณจะหลงรักประเทศนี้เหมือนกับเรา

ตุรกี หรือ ทูร์เคีย ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็น “ประเทศสองทวีป” เนื่องจากมีดินแดนอยู่ทั้งในทวีปเอเชียและยุโรป แถมสถานที่ท่องเที่ยวครบในทุกด้าน ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม อารยธรรมโบราณ และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ แต่ที่ถูกใจเรามากๆ นั่นก็คือ จะถ่ายภาพมุมไหน ก็ออกมาสวยว้าวไปหมด ใช้คำว่าสวยกับประเทศนี้ได้เปลืองมากจริงๆ

Pamukkale

เราบินตรงจากกรุงเทพมาลงอิสตันบูล แต่เลือกเริ่มต้นทริปด้วยการต่อเครื่องไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ก่อน

และที่แรกที่เราเลือกไปก็คือ Pamukkale หรือปราสาทปุยฝ้าย (Cotton Castle) ชื่อที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี ด้วยความที่หินปูนตกตะกอนเป็นชั้นขาวๆ ฟูๆ เลยได้ชื่อนี้มา แต่… มันแข็งมากนะทุกคน ไม่ได้ปุยนุ่มนิ่มอะไร ออกจะเจ็บๆ บาดเท้าด้วยซ้ำ เพราะที่นี่ เราต้องเดินเท้าเปล่ากันนะคะ เขาห้ามใส่รองเท้าเข้ามา

ส่วนแอ่งน้ำต่างๆ นี้ เกิดจากธารน้ำใต้ดินที่มีแร่ธาตุต่างๆ  ล้นออกมาและจับตัวกันจนกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กใหญ่ ตั้งเรียงลดหลั่นเป็นขั้นๆ 

เราว่าใครจะมาเวลาไหนก็สวยทั้งนั้น ส่วนเราเลือกมาช่วงเย็นๆ ใกล้พระอาทิตย์ตก เพราะคนไม่ค่อยเยอะแล้ว แถมยังได้เสพบรรยากาศหลายมู้ดอีกด้วย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/9RGkb2PMNvGVrLZi6

Cappadocia

หลังจากนั้นเราก็ข้ามฟากไปเที่ยว Cappadocia ต่อเลย (เวลาน้อย เน้นเก็บมุมให้ครบ)

แน่นอนว่า Hot Air Balloon คือเหตุผลในการมา Cappadocia ของทุกคน ดังนั้นแนะนำให้ดูสภาพอากาศและแรงลมในแต่ละวันด้วยนะคะ แล้วก็ค้างที่นี่สักสองสามคืนเผื่อไว้ เพราะถ้าอากาศไม่เป็นใจ บอลลูนก็ขึ้นไม่ได้นะ

Mithra Hotel 

เที่ยวแคปปาโดเกีย แนะนำให้เลือกโรงแรมที่มีดาดฟ้าเห็นวิวบอลลูนขึ้น เพราะตื่นเช้ามา ก็จะฟินแบบนี้เลย

ป.ล. โรงแรมนี้มีอ่างอาบน้ำให้แช่พร้อมชมวิวฟินๆ บนดาดฟ้าด้วยนะ เสียดายที่เราพึ่งรู้ตอนเก็บของเช็กเอาต์แล้ว อดเลย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/ZcZfJQmnXniUbi468 

จุดปล่อยบอลลูน 


ถ้าหากอยากเห็นบอลลูนอย่างใกล้ชิด แต่ไม่ได้อยากขึ้นบอลลูนล่ะก็ แนะนำให้มาตรงจุดปล่อยบอลลูนค่ะ ต้องมาเช้าๆ นะ เขาเริ่มปล่อยบอลลูนกันตั้งแต่พระอาทิตย์เริ่มขึ้นกันเลย

ใครเช่ารถขับเอง ก็ไปตามพิกัดด้านล่างได้เลย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/JPGfT5TsinYjRYgW6

ท้าทายความหนาวแบบสู้ตาย เพื่อรูปสวยๆ

เราซื้อแพ็กเกจ เป็นรถคลาสสิกและชุดเดรสที่ยาวมากๆ เรื่องราคานั้นจากการที่ถามมาหลายเจ้ารู้สึกว่าเป็น Flat Rate ค่ะ สบายใจได้เรื่องไม่โดนโกง อาจจะมีบ้างที่ราคาต่างกัน แต่ถ้าถามเจาะเรื่องรถดีๆ จะราคาเหมือนกันหมด เพราะรถคลาสสิกก็มีหลายรุ่น

เราจองตอนเย็นของวันก่อนหน้าค่ะ ตอนจองก็ให้เขาเช็กดีๆ ว่าพรุ่งนี้เช้าบอลลูนขึ้นแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นนะ ถึงทำการจอง แล้วให้มารับที่โรงแรม และไหนๆ ก็มาทั้งที แถมบอลลูนก็เป็นใจ ก็จัดเต็มไปเล้ยยยย

ชุดแบบนี้มันต้องวิ่งสะบัด ใครเป็นสาย Instagram บอกเลย ถ่าย Reels ออกมาปังมาก!

ด้วยความที่ตอนกลางวันแดดแรงมาก เราเลยเลือกไปเดินเล่นในเมือง บวกกับนั่งร้านกาแฟเพลินๆ พักร่างตากแอร์ซักหน่อย แล้วค่อยไปต่อในช่วงบ่ายๆ เพราะเป้าหมายเราคือจุดชมวิวในตอนเย็น

เราตั้งใจไป Rose Valley ซึ่งต้องขับขึ้นเขาไปประมาณนึง และระหว่างทางก็เห็นป้ายฟาร์มม้า เลยลองวนๆ ไปดู ซึ่งเราสามารถถ่ายรูปแบบให้ม้าวิ่งผ่านเราได้ (แต่ราคาก็แอบเอาเรื่องอยู่ เพราะเขานับเป็นรอบ) เราว่าเหมาะกับการมากันเป็นกลุ่ม เพราะจะได้หารกัน

แต่จริงๆ มันก็แค่นี้แหละนะ มุมนี้แบบต้องพร้อม กล้องต้องพร้อม ม้าวิ่งให้เราสามรอบ ถ้าไม่อินเท่าไร ข้ามเลยก็ได้

Rose Valley  


จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกยอดฮิตของที่นี่ เราเห็นคนเอาเก้าอี้แคมปิ้ง พร้อมเครื่องดื่มต่างๆ มานั่งกันแต่ละมุมเยอะไปหมดเลยนะ

ก็บรรยากาศมันชิลดีจริงๆ น่าเสียดายวันที่เราไป ฟ้าไม่ค่อยเปิดเท่าไร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/fknyZUFes4r8KbTp66

ทางเดินที่ Rose Valley อาจจะเดินยากนิดหน่อย แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบมา แล้วก็ต้องเดินระวังๆ นะคะ เพราะว่าจะมีบางโซนที่ลื่นและชัน

ที่ Rose Valley มีต้นซากุระด้วยนะ

เรามา Cappadocia ช่วงสิ้นเดือนมีนาคมค่ะ เพิ่งรู้เหมือนกันว่าที่นี่มีต้นซากุระเยอะมาก น่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ส่งออกเลยมั้ง เพราะนอกจากจะเห็นเรียงรายตามสองข้างทาง หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว ตอนขับรถมา หันไปซ้าย-ขวา นอกจากไร่แอปเปิลแล้ว ก็ซากุระนี่แหละ เยอะไม่แพ้กัน แต่เสียดายเราอยู่บนโทลเวย์ ไม่สามารถแวะลงไปถ่ายรูปได้

Museum Hotel 

คืนสุดท้าย ก่อนบินกลับไป Istanbul เราย้ายมาพักที่ Museum Hotel ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Uçhisar เป็นโรงแรมถ้ำที่ยังคงความดั้งเดิมไว้ แถมมีงานศิลปะ ของโบราณต่างๆ ให้ดูและศึกษาเพียบ Museum สมชื่อ

แต่ด้วยราคาโรงแรมที่ค่อนข้างสูง ใครมาพักที่นี่แนะนำให้ใช้เวลาพักผ่อนในโรงแรมให้เต็มที่ไปเลยค่ะ ทางเราก็ใช้ Facilities ต่างๆ ครบไปเลย ฝากท้องที่นี่สามมื้ออีกต่างหาก (ราคาแรงนิดหน่อย แต่ว่ารสชาติถูกปากมาก)

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/vMZwAeQeDNxVweMa7

Istanbul 

บินกลับมาเที่ยวต่อที่อิสตันบูลกัน อิสตันบูลไม่ใช่เมืองหลวงของตุรกี แต่เป็นเมืองเดียวในโลกที่ตั้งอยู่ใน 2 ทวีป คือ ทวีปยุโรป (ฝั่ง Thrace ของบอสฟอรัส) และทวีปเอเชีย (ฝั่งอนาโตเลีย)

อะ ว่าแล้วก็ไปเที่ยวกัน

Galata Bridge


สะพานกาลาต้า เป็นหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นกัน โดยเฉพาะช่วงเย็น เนื่องจากเห็นวิวได้รอบด้าน รวมถึง Hagia Sophia ด้วย และเราสามารถนั่งเรือชมช่องแคบบอสฟอรัสจากจุดนี้ได้ เรียกว่าจุดนี้เที่ยวครบ ทั้งสถาปัตยกรรมและจุดชมวิว

ส่วนชาวตุรกีนั้นนิยมมาตกปลากันที่นี่ตลอดทั้งวัน เรียกว่า เรียงรายกันเป็นแถบ ไม่มีใครต้องยืนเหงาเลย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/rHsq7Rgt33hjBrT98

Taksim Square

น่าจะเป็นย่านช้อปปิ้งหลักๆ ของอิสตันบูลเลยก็ว่าได้ ซึ่งเส้นหลักจะเป็นถนนคนเดินยาวเกือบ 2 กิโลเมตรเลย เอกลักษณ์ของ Taksim Square คือมี Tram วิ่งผ่านตรงกลาง ร้านค้าตรงถนนหลักจะเป็นพวกแบรนด์ต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วโลก กับอาหาร ขนม ไอติม ท้องถิ่นของที่นี่

ส่วนพวกงาน Handmade หรือของเก๋ๆ แบรนด์ท้องถิ่น จะอยู่ตามซอยย่อยต่างๆ แนะนำให้เดินซอกแซกกันเพลินๆ รับรองหมดไปครึ่งวัน

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/GBec1o1ATXrZar1DA

Balat 


ย่านนี้เป็นย่านที่รวมความชิคความคูลไว้เต็มไปหมด เป็นย่านที่เราชอบที่สุดในทริปนี้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้ปักหมุดที่นี่ไว้เลยไม่รู้จัก จนเพื่อนตุรกีทักมาแนะนำว่าที่นี่คือย่านที่คนเก๋เขาเดินกัน เมื่อมาถึงก็ค้นพบว่า จริง! คาเฟ่ชิคๆ น่านั่งเต็มไปหมด และแมวอ้วนก็เต็มไปหมดเช่นกัน

แต่ละตึกมีสีสันสดใส เห็นแล้วนึกถึงโทนหนังของ Wes Anderson

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/sx5KgbqBAbevDqSr9

Türkiye ครั้งแรกของเรา ก็จะประมาณนี้ อาจจะเก็บได้ไม่ครบเท่าไร เพราะประเทศเขาใหญ่มาก แต่ถ้าเป็น Landmark ที่ต้องมา ก็ถือว่าครบอยู่นะ จนกว่าจะพบกันใหม่… แล้วจะกลับมาเล่าให้ทุกคนฟังอีกนะ

 

เรื่องและภาพ : Once in a blue moon