Jungfraujoch - Top of Europe and Beyond

Travel Stories
12 ม.ค. 67
593
0

สวิตเซอร์แลนด์ จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวสุดอมตะ ที่ใครๆ ก็อยากไป ด้วยวิวสวย อากาศดี ช็อกโกแลตอร่อย ฯลฯ คือมีแต่เรื่องดีๆ ที่บรรยายอย่างไรก็ไม่หมด
 
แล้วถ้าตั้งเป้าจะไปสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ควรจะไปที่ไหนบ้าง?
 

สวิตเซอร์แลนด์มีภูเขา มีทะเลสาบ มีเมืองให้ช้อปปิ้ง มีหมู่บ้านน่ารักๆ ให้ไปเที่ยวชมมากมาย แต่จุดที่ไปแล้วจะได้พบกับทุกสิ่งดังว่า โดยที่อยู่ใกล้ๆ กัน ไปไหนก็สะดวก คือเขตยุงเฟรา (Jungfrau) ที่มีเมืองใหญ่อย่างอินเทอร์ลาเกน (Interlaken) มีหมู่บ้านอย่างกรินเดิลวาลด์ (Grindelwald) และเลาเทอร์บรุนเนน (Lauterbrunnen) และมียอดเขายุงเฟรายอค (Jungfraujoch) ซึ่งเป็น “Top of Europe” ด้วยมีสถานีรถไฟที่อยู่สูงที่สุดในโลกที่ 3,454 เมตร มียอดเขาเฟียสต์ (First) เหนือหมู่บ้านกรินเดิลวาลด์ ซึ่งมีกิจกรรมผจญภัยสนุกสนานมากมาย และมีทะเลสาบบัคอัลป์ซี (Bachalpsee) ที่สวยสุดๆ

และเมื่อเที่ยวจนครบแล้ว สามารถไปเที่ยวเมืองต่างๆ ในสวิตเซอร์แลนด์ต่อได้อย่างสะดวกสบาย เพราะจุดที่ตั้งของอินเทอร์ลาเกนอยู่เกือบกลางประเทศ แต่ว่า...เมื่อได้ขึ้นยอดเขายุงเฟรายอคอันเป็นที่สุด อีกทั้งได้ทำกิจกรรมบนยอดเขาเฟียสต์กันแบบสุดๆ ไปแล้ว...ที่อื่นๆ ก็อาจดูจืดไป

 
 

Interlaken
 

การจะไปเที่ยวยุงเฟรา ลำดับแรกคือการเดินทางสู่เมืองอินเทอร์ลาเกน (Interlaken) ซึ่งจะใช้เป็น “ฮับ” ที่พักเสียก่อน อินเทอร์ลาเกนนั้นตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างทะเลสาบเบรียนซ์ (Lake Brienz) และทะเลสาบธูน (Lake Thun) มีสถานีรถไฟ 2 สถานี คืออินเทอร์ลาเกนโอสต์ (Interlaken Ost) ใกล้ทะเลสาบเบรียนซ์ และอินเทอร์ลาเกนเวสต์ (Interlaken West) ใกล้ด้านทะเลสาบธูน มีถนนเส้นยาวเชื่อมสถานีรถไฟทั้งสอง โดยช่วงกลางๆ ของถนนนั้น ฝั่งหนึ่งเป็นที่ตั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม อีกฝั่งเป็นสนามหญ้ากว้างใหญ่ ที่คนไทยมักเรียกกันว่า “สนามหลวง” เพราะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กัน  

     

Harder Kulm
 
อินเทอร์ลาเกนเป็นเมืองที่ไปไหนมาไหนง่าย สะดวก ทุกอย่างอยู่ในระยะเดิน โดยเฉพาะร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านนาฬิกาแบรนด์ดัง และมีจุดชมวิวบนเขาฮาร์เดอร์ คูลม์ เหนือเมือง ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นทะเลสาบทั้งสองฝั่งและมีวิวเทือกเขาสวิสแอลป์ที่งดงามอยู่ตรงหน้า ช่วงเย็น-ค่ำอาจขึ้นรถไฟล้อเฟืองระยะสั้นๆ ไปชมวิวตอนพระอาทิตย์ตก ไปกินอาหารค่ำ หรือแค่เดินเล่นก็มีความสุขแล้ว (มีนักดนตรีใส่ชุดพื้นเมืองสวิส มาเป่าแอลป์ฮอร์นให้ดูด้วย)

Kleine Scheidegg
 
การจะขึ้นไปชมยุงเฟรายอค (Jungfraujoch) นั้นมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง คือโดยสารรถไฟจากอินเทอร์ลาเกนโอสต์ ไปสถานีกรินเดิลวาลด์ (Grindelwald) หรือสถานีเลาเทอร์บรุนเนน (Lauterbrunnen) แล้วเปลี่ยนรถไฟต่อไปยังสถานีไคลเน่ ไชเดกก์ (Kleine Scheidegg) ซึ่งเป็นสถานีกึ่งกลางเทือกเขา เพื่อขึ้นรถไฟยุงเฟราบาห์น (Jungfraubahn) สู่ยอดเขายุงเฟรายอคอีกทอด ใช้เวลาเดินทางรวมทั้งสิ้นราว 1 ชั่วโมงครึ่ง 

Eiger Express
 
กับมีอีกเส้นทางหนึ่ง คือไปขึ้นกระเช้าลอยฟ้าไอเกอร์เอกซ์เพรส (Eiger Express) สุดไฮเทคที่กรินเดิลวาลด์เทอร์มินัล (Grindelwald Terminal) กระเช้านี้เพิ่งเปิดทำการได้ไม่กี่ปี และช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางโดยรวมสู่ยุงเฟรายอค (Jungfraujoch) ไปได้ถึง 47 นาที ช่วงกระเช้าลอยฟ้า 15 นาที มีวิวสวยๆ ตลอดเส้นทางจนถึงสถานีไอเกอร์เกล็ตเชอร์ (Eigergletscher) จากนั้นก็ต้องเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟยุงเฟราบาห์น (Jungfraubahn) เพื่อต่อไปยังยุงเฟรายอค

   

Eigergletcher
 
ถ้ามีเวลา จุดไอเกอร์เกล็ตเชอร์ (Eigergletcher) นี้ สามารถแวะเล่นเลื่อนเล่นหิมะได้ในหน้าหนาว หรือเดินเทร็กกิ้งชมดอกไม้ป่าในหน้าร้อนที่หิมะละลายหมดแล้ว คนสวิสเองนิยมขึ้นมาเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดที่จุดนี้ และการนั่งจิบช็อกโกแลตร้อนที่ระเบียงร้านอาหารซึ่งมีวิวสุดสวย หลังไปเดินลุยหิมะมา ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องไปเช็กอินให้ได้

 

     

Jungfraujoch
 
เมื่อขึ้นไปถึงยอดยุงเฟรายอค (Jungfraujoch) กิจกรรมสำคัญที่ควรทำเป็นสิ่งแรก คือการออกไปสัมผัสหิมะขาวและความหนาวเย็น กับชมวิวธารน้ำแข็งอเล็ตช์ (Aletsch Glacier) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก ที่นี่การันตีว่ามีหิมะและน้ำแข็งปีละ 365 วัน ไม่ว่าไปฤดูไหนก็จะได้เจอหิมะแน่นอน โดยเฉพาะในหน้าร้อนจะสามารถลงไปทำกิจกรรมต่างๆ บนลานหิมะได้ ซึ่งเด็กๆ และวัยรุ่นจะชอบกันมาก

   

   

Jungfraujoch

และเมื่อรับความหนาวกันจนอิ่มแล้ว ก็ถึงเวลาที่กลับเข้ามาปรับอุณหภูมิที่ไอซ์พาเลซ (Ice Palace) กัน ถ้ำน้ำแข็งนี้สร้างขึ้นโดยการเจาะธารน้ำแข็งเข้าไป ข้างในมีประติมากรรมแกะสลักจากน้ำแข็งเป็นรูปต่างๆ สวยงามมาก ภายในไอซ์พาเลซมีอุณหภูมิที่สม่ำเสมอ คือ -3 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งปี ไม่ว่าข้างนอกจะร้อนหรือหนาวแค่ไหนก็ตาม

จากไอซ์พาเลซ ยังมีจุดในอาคารบนยุงเฟรายอคที่น่าไปชมอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นอัลไพน์เซนเซชั่น (Alpine Sensation) ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์ ชีวิตบนเทือกเขาแอลป์ การผจญภัยและการก่อสร้างทางรถไฟขึ้นสู่ยอดยุงเฟรายอค ซึ่งต้องใช้วิทยาการและความพยายามอย่างไม่ลดละของมนุษย์มาผนวกกัน หรือไปช้อปปิ้ง ไปชมการสาธิตทำช็อกโกแลต หรือไปกินอาหารที่มีให้เลือกทั้งแบบตะวันตกและตะวันออก ก่อนกลับลงมาจากยุงเฟรายอค

   

   

First

อีกยอดเขาหนึ่งที่ไปเที่ยวได้สนุก แบบต้องจัดโปรแกรมเต็มๆ วัน คือยอดเขาเฟียสต์ (First) เหนือเมืองกรินเดิลวาลด์ (Grindelwald) ภูเขานี้ขึ้นไปได้ด้วยการนั่งกระเช้าจากสถานีในเมืองขึ้นไปบนยอดสุด ซึ่งที่นั่นมีกิจกรรมแนวผจญภัยให้เล่นหลายอย่าง ทั้งร่อนไปในอากาศ ทั้งลิ่วลงมาแบบซิปไลน์ หรือขี่จักรยานทร็อตติไบก์ (Trottibike) และขับรถคาร์ตภูเขา ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

แต่ถ้าใครต้องการแค่เพียงชมวิว อาจเดินเล่นบนทางเดินเลียบริมผา หรือขึ้นไปที่จุดชมวิวที่เพิ่งสร้างใหม่ล่าสุดก็ได้

Bachalpsee
 
กิจกรรมอันเป็นสุดยอดอีกอย่างบนยอดเขาเฟียสต์ (First) คือการเดินไฮกิ้งแบบเบาๆ ใช้เวลาราว 50 นาที ไปที่ทะเลสาบบัคอัลป์ซี (Bachalpsee) ซึ่งมีวิวภูเขายอดสีขาวและเงาสะท้อนที่ทอดลงในทะเลสาบสีฟ้าจัด สวยสุดใจมากๆ โดยเฉพาะในวันที่ฟ้าใส (จุดนี้เปิดให้เดินไปชมในช่วงที่หิมะบนทางเดินไม่สูง และมีช่วงเวลาปิดเส้นทางกลางฤดูหนาว)

Lauterbrunnen
 
หมู่บ้านสวยๆ อีกแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากอินเทอร์ลาเกน (Interlaken) และน่าไปชม ก็คือเลาเทอร์บรุนเนน (Lauterbrunnen) ซึ่งอาจเป็นทางผ่านสำหรับใครที่เลือกการเดินทางโดยรถไฟสู่ยุงเฟรายอคตลอดเส้นทางสู่ยุงเฟรายอค ที่นี่มีความโดดเด่นอยู่ตรงน้ำตกสูงที่ไหลจากหน้าผาตกลงมายังหมู่บ้านเบื้องล่าง เป็นความสวยงามแบบไม่น่าพลาดเช่นกัน

Lakes
 
หลังจากขึ้นเขาและทำกิจกรรมต่างๆ กันจนอิ่มเอมแล้ว การเที่ยวแบบสบายๆ นั่งเรือล่องทะเลสาบชมวิว ก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดียิ่ง เรือล่องทะเลสาบธูน (Lake Thun) ไปสุดทางที่เมืองธูน (Thun) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ มีจัตุรัสเมืองเก่าและมีปราสาทอยู่บนเนินเขา แต่ถ้าล่องทะเลสาบเบรียนซ์ (Lake Brienz) เรือจะไปสุดทางที่เมืองเบรียนซ์ (Brienz) เมืองเล็กๆ ที่สวยงาม ซึ่งใกล้ๆ กันนั้นมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งบัลเลนแบร์ก (Ballenberg) ที่น่าสนใจมากให้ไปเที่ยวชม


เรื่อง : นิศารัตน์ ภาพ : นิศารัตน์ / อัญมา / Jungfrau.ch